ผู้เขียน หัวข้อ: คุณประโยช์จากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Posthizzt555

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 34827
 • พลังน้ำใจ 0
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากลูกบอลโยคะ พร้อม 6 ท่าเล่น

บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) เป็นอุปกรณ์บริหารร่างกายประเภทหนึ่งที่ทำมาจาก pvc โดยดีไซน์มาให้สามารถเพิ่มเติมลมได้ ลักษณะเป็นลูกทรงกลม ยืดหยุ่นได้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับเล่นโยคะตามสตูดิโอต่างๆในปี 1963 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้มีการนำ บอลออกกำลังกายหรือในขณะนี้เราเรียกกันว่า บอลโยคะ (yoga ball) หรือ ฟิตบอล (Fit ball) ได้นำลูกบอลโยคะมาใช้สำหรับในการบริหารร่างกาย ซึ่งเรียกกันว่า สวิตบอล โดยการใช้ลูกบอลโยคะมาเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับเพื่อการทำกายภาพบำบัดต่อคนไข้โดยเฉพาะคนป่วยที่ได้รับการผ่าตัดกระดูกจุดมุ่งหมายเพื่อกล้ามเนื้อร่างกายภายหลังจากการผ่าตัดฟื้นฟู และ
ยืดหยุ่นได้ดี ถัดมา ทางอเมริกาได้ลงความเห็นว่าการออกกำลังกายหรือกายภาพบำบัดโดยการใช้ลูกบอลโยคะนั้นเป็นประโยชน์มากมายก่ายกอง จึงได้นำมาประยุกต์ใช้กับการเล่นโยคะกับคนธรรมดาทั่วไป โดยมีแบบการเล่นที่แปลกใหม่ สลับกับการบริหารร่างกายแบบแอโรบิคจึงได้มีการเรียก ลูกบอลโยคะ ว่า ฟิตบอล

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากลูกบอลโยคะ

 • บอลโยคะ นั้นทำให้กล้ามเนื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้ามเนื้อกระดูกข้างหลังกำเนิดความยืดหยุ่นรวมทั้งยังสามารถใช้กับช่วยฟื้นฟูให้กับคนที่ผ่านการผ่าตัดกระดูก รวมถึงลดลักษณะของการปวดจากผู้ที่มีอาการปวดไขข้อ เป็นต้น
 • ลูกบอลโยคะ ยังช่วยเสริมสร้างความสมดุลของร่างกายทั้งยังช่วยการฝึกหัดการเลี้ยงตัวได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งไปกว่านี้บอลโยคะยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็น ลดหน้าท้อง แขน ต้นขา บั้นท้าย เข้าที่กระชับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หุ่นดี เสริมบุคลิกภาพทั้งข้างในออกสู่ข้างนอก
 • บอลโยคะมีส่วนช่วยเสริมสร้างสมาธิการทำงานระบบประสาทรวมทั้งสมองได้
 • บอลโยคะ ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอักเสบจากเอ็นตามส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นเขน ต้นขา กล้ามเนื้อส่วนหลัง สะโพก เอว เป็นต้น
 • อดออมพื้นที่ สามารถเล่นได้ทุกสถานที่ พกพาง่ายสร้างสีสันสำหรับในการออกกำลังกาย ให้ความรื่นเริง
 • สามารถเล่นได้กับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กๆไปจนถึงคนชราหรือแม้กระทั่งผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ และผู้ที่ถูกใจบริหารร่างกายแอโรบิค

การบริหารร่างกายมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายประเภทให้เลือก นอกเหนือจากการที่จะลูกบอลโยคะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้วยังช่วยสร้างกล้ามรวมทั้งทำให้รูปร่างดีได้อย่างยั่งยืนถึงแม้จะมีวิธีให้เลือกหุ่นงาม ร่างกายแข็งแรง มากมายก่ายกอง แต่ว่าสิ่งสำคัญคือ ความจริงจัง จึงอยากเสนอ 6 ท่าโยคะด้วยบอลมาฝากวิธีการบริหารร่างกายที่ง่าย ทำเป็นวันแล้ววันเล่า ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่เยอะหรือเสียเงินเสียทองค่าหลักสูตรแพงๆ

- ท่าที่ 1 ลดต้นขา ต้นแขน พุงแบนราบ
ท่านี้จะต้องใช้เก้าอี้ที่ความสูขเท่าๆกับบอล ซึ่งคุณอาจมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆในบ้านที่ประยุกต์ใช้แทนได้ ยกตัวโดยใช้มือสองข้างเท้าบนเก้าอี้ด้านหลังขาสองข้างเหยียดตรงพาดบนบอล ค้างไว้ นับ 1-20 ทำซ้ำ 10-15 ครั้ง

- ท่าที่ 2 นอนพาดขา ลดต้นขา ท้อง
ให้นอนราบกับพื้น วางขาพิงกับบอล ตั้งแต่ตอนน่องถึงปลายตีนยกตัวขึ้นให้ลำตัวถึงปลายเท้าเป็น 45 องศา แขนสองผ่านราบกับพื้นข้างลำตัว แล้วงอเข่ายกตัวสูงขึ้น วางเท้าบนบอล นับ 1-10 ทำซ้ำ 15-20 ครั้ง ทำเสมอๆกระชับบั้นท้ายลดต้นขา ลดเซลลูไลท์ ทั้งหน้าท้อง และก็ต้นขา

- ท่าที่ 3 ลดต้นแขน น่อง และท้อง
อีกท่าง่ายกับบอลลูกเดิม ให้นอนคว่ำยกตัวโดยปลายเท้าแล้วก็แขนศอกเท้าอยู่บนลูกฟุตบอล ลำตัวตรง ขาเหยียดตรง ทำค้างในท่านี้ นับ 1-20 โดยการทำซ้ำ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 4 ลดท้อง
ให้นั่งบนบอล วางขาตั้งฉากกับต้นขา นอนเกร็งท้องนับ 1-10 แล้วยกตัวขึ้น ทำซ้ำ 15 ครั้ง

- ท่าที่ 5 ลดต้นแขน กระชับอก
ยืนตรง ถือลูกฟุตบอลด้วยมือสองข้าง แขนเหยียดตรง แล้วงอข้อศอกค่อยๆยกลูกฟุตบอลขึ้นมาค้างไว้ระดับใบหน้ากับทรวงอก นับ 1-10 ดูถูกแขนยกลูกบอลสูงไปด้านหน้า นับ 1-10 แล้วเอาลงมาในท่าเริ่มทำอีกครั้ง 15 ครั้ง

- ท่าที่ 6 กระชับต้นแขน ต้นขา อก
เริ่มท่านี้ด้วยการใช้แขนสองข้างชูบอลขึ้นเหนือศีรษะแขนดูหมิ่นเหยียดหยามตรง นับ 1-10 แล้วโน้มตัวลง ยกลูกฟุตบอลลงมาในระดับแข้งให้ทำช้าๆท่านี้จะบริหารกล้ามเนื้อข้างหลังให้แข็งแรงด้วย ทำอีกครั้ง 15 ครั้ง ช่วยกระชับต้นแขน หน้าอก แล้วคุ้มครองอาการออฟฟิศซินโดรมที่เกิดขึ้นจากกล้ามข้างหลังไม่แข็งแรง

และนั้นก็เป็นการบริหารร่างกายง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้เพียงแค่คุณมีลูกบอลโยคะ ซึ่งราคาของมันก็ไม่แพง ซื้อติดบ้านไว้ก็ทำให้ท่านหุ่นงาม และสุขภาพแข็งแรงได้แล้ว

Tags : ลูกบอลโยคะ,ลูกบอลออกกําลังกายออนไลน์ xainers

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 88946
 • พลังน้ำใจ 0